Làm sao để bổ sung nước đúng cách cho cơ thể khi chơi thể thao

Trước khi tập luyện 2 giờ nên uống dần khoảng 500ml. Việc uống nước sớm rất quan trọng bởi cơ thể cần một khoảng thời gian nhất định để hấp thụ.

Khi hoạt động thể dục thể thao, người chơi dễ dàng mất đi 1%-2% trọng lượng cơ thể do quá trình bài tiết mồ hôi, tương đương 0,6 – 1,2 lít nước. Đối với những môn thể thao đòi hỏi sự vận động mạnh và liên tục, trong đó có chạy bộ đường dài, thì lượng nước mất đi còn nhiều hơn thế. Không bổ sung nước hoặc bổ sung nước không đúng cách khiến cơ thể mất nước nghiêm trọng, làm tăng thân nhiệt, tăng nhịp mạch dẫn đến kiệt sức, vọp bẻ, thậm chí là đột quỵ. Có thể phòng ngừa sự mất nước bằng cách uống đủ nước trước và trong khi luyện tập thể thao một cách khoa học.

Article-RUNCLUB-P2-1

Tuỳ mức độ luyện tập và trọng lượng cơ thể, trung bình mỗi ngày chúng ta cần uống từ 2.000ml đến 3.000ml nước. Tuy nhiên với cường độ tập luyện cao thì lượng nước cần thiết có thể lên đến 4.000ml đến 5.000ml. Để nước được hấp thụ một cách tốt nhất, chúng ta nên chia lượng nước uống theo từng đợt như sau:

– Trước khi tập luyện 2 giờ nên uống dần khoảng 500ml. Việc uống nước sớm rất quan trọng bởi cơ thể cần một khoảng thời gian nhất định để hấp thụ.
– Trong lúc luyện tập, trung bình 10-20 phút nên uống nước một lần, mỗi lần khoảng 200ml. Không nên uống quá nhiều do dạ dày cơ thể người chỉ có thể hấp thu tối đa 750ml chất lỏng/ giờ.
– Khi kết thúc buổi tập, cần chờ 5-10 phút để nhịp thở, tim mạch, cơ bắp,… bắt đầu điều hoà trở lại thì mới có thể uống nhiều nước hơn. Nên uống đều đặn từng ít, tránh uống quá nhanh một lượng lớn cùng lúc. Và trong suốt 2 giờ tiếp sau đó, tuỳ theo cường độ và thời gian tập luyện, nên duy trì uống nước thêm nhiều lần nữa để bù lại hoàn toàn lượng nước đã mất đi. Điều này sẽ giúp loại bỏ các chất thải axit của hệ cơ và cung cấp nước cho các mô khắp cơ thể.

Nước uống lý tưởng nhất là ở nhiệt độ từ 10-15°C (nước mát). Loại nước bạn nên uống trước buổi tập là nước khoáng thiên nhiên (không ga). Sau buổi tập nên hạn chế các loại nước ngọt có ga bởi loại nước này sẽ khiến Canxi trong cơ thể bị đào thải nhanh qua nước tiểu, thay vào đó hãy uống một ly nước khoáng (có thể chọn loại nước khoáng có gas), đây là một loại nước giải khát không chỉ phát huy tác dụng bù nước với các nguyên tố vi lượng có lợi cho cơ thể như Can-xi, Magie, Kali, Natri, Muối Carbon,… mà còn giúp bạn thoả mãn cơn khát tức thì.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *